Cart(0)
Ðịa chỉ91 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Email 0916 001005
Message Facebook images images
Menu

6 MÓN YẾN SÀO THƠM NGON BỔ DƯỠNG

6 MÓN YẾN SÀO THƠM NGON BỔ DƯỠNG

    Yến sào hay còn gọi là tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Làm sao để chế biến yến sào thơm ngon mà giữ lại được nhiều dưỡng chất nhất là câu hỏi luôn được người tiêu dùng quan tâm. Sau đây Sài Gòn King sẽ hướng dẫn 6 món ănđược làm từ tổ yến bổ dưỡng và hấp dẫn. 

    Trừ tổ yến tinh chế đã được làm sạch lông và tạp chất thì các bạn có thể chế biến món ăn ngay. Còn khi mua tổ yến thô thì các bạn phải trải qua giai đoạn sơ chế trước khi đem chế biến thành món ngon.

 

1. Yến hầm chim bồ câu

Tổ yến hầm chim bồ câu đại bổ cho sức khỏe

   

Tổ yến hầm chim bồ câu là món ăn giàu chất dinh dưỡng rất thích hợp cho người bệnh đang hồi phục sức khỏe hay bà bầu.

    Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng chim bồ câu có chứa 22,14% protid, 1% liquid và các loại muối khoáng cần thiết khác cho cơ thể. Thịt bồ câu tính bình còn tiết bồ câu có tính ấm khi kết hợp với yến sào có tính hàn sẽ bổ trợ lẫn nhau.

    Cùng Sài Gòn King tham khảo qua hướng dẫn cách chế biến món tổ yến hầm chim bồ câu qua công thức sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị (dành cho một người):

  • 20 gram tổ yến đã qua tinh chế
  • Một con chim bồ câu khoảng 500gram
  • Hạt sen
  • Táo tàu
  • Vỏ quýt
  • Các gia vị và phụ gia khác

Các bước thực hiện món yến sào hầm chim bồ câu:

  • Bước 1: Giai đoạn làm sạch và chưng tổ yến

    Tiến hành làm sạch, sơ chế và chưng tổ yến.

  • Bước 2: Ngâm hạt sen, táo tàu, vỏ quýt

    Rửa sạch hạt sen, táo tàu, vỏ quýt trong vòng 30 phút. Nên ngâm trong từng thau khác nhau, thái mỏng vỏ quýt.

  • Bước 3: Sơ chế chim bồ câu

    Bồ câu tiến hành cắt tiết, làm sạch lông, mổ chim ra và moi hết nội tạng bên trong. Bỏ chim bồ câu vào nồi hầm cho chín nhừ, chú ý bỏ cả tiết chim vào hầm cùng. Nêm nếm gia vị nước mắm, tương cho vừa miệng.

  • Bước 4: Hầm súp

    Đợi sau khi thịt chim đã chín, bạn cho vỏ quýt đã thái nhỏ, hạt sen và táo tàu vào nồi và hầm chín trong vòng 30 phút. Tiếp đó, bạn để tổ yến đã chưng vào nồi thịt chim và hầm lên trong vòng 5 phút. Đồng thời nêm thêm gia vị vừa miệng rồi bắc nồi súp ra khỏi bếp.

 

2. Yến hầm với hạt sen, táo đỏ, long nhãn

  Tổ yến hầm với hạt sen, táo đỏ, long nhãn thanh mát và tốt cho sức khỏe

   

Món chè tổ yến với hạt sen, táo đỏ và long nhãn là món ăn giải nhiệt ngay lập tức trong ngày hè nóng nực và oi bức.

    Sự kết hợp giữa yến sào bổ dưỡng cùng với táo đỏ, hạt sen, long nhãn vừa có tác dụng thanh mát mà còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Cùng tham khảo cách chế biến dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho một người dùng:

  • Tổ yến đã tinh chế: 5 gram
  • Hạt sen: 100 gram
  • Táo đỏ khô: 50 gram
  • Long nhãn: 20 gram
  • Hạt chia: 10 gram
  • Đường phèn hoặc đường cát trắng

Các bước thực hiện món tổ yến hầm với hạt sen, táo đỏ, long nhãn:

  • Bước 1: Giai đoạn làm sạch và chưng tổ yến

    Tiến hành làm sạch, ngâm và chưng tổ yến tùy theo loại tổ yến bạn sử dụng.

  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

    Hạt sen tách bỏ phần vỏ và tim sen nếu sử dụng hạt sen tươi, còn đối với hạt sen khô thì rửa sạch và ngâm cho nở.

  • Bước 3: Nấu các nguyên liệu

    Cho hạt sen vào nồi để ninh nhừ trước, sau đó cho táo đỏ và long nhãn vào tiếp tục khoảng 10 phút cho nở ra đều. Cuối cùng cho hạt chia vào nồi lửa liu riu cùng với hỗn hợp hạt sen, táo đỏ, long nhãn đã nấu trước đó.

  • Bước 4: Cho yến sào vào

    Sau khi đã chưng yến xong thì cho vào cùng hỗn hợp đã nấu chín ở trên bao gồm hạt sen, táo đỏ, long nhãn, hạt chia. Cho thêm đường vào để vừa miệng rồi đun cách thủy khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Bước 5: Để nguội hoặc bỏ tủ lạnh

    Tiến hành nhấc thố ra ngoài để nguội nếu muốn dùng ngay, hoặc bỏ vào tủ lạnh trong ngăn mát dùng dần.

 

3. Chưng Yến với sữa tươi

Yến sào chưng sữa tươi phù hợp với nhiều đối tượng

   

Yến sào chưng cùng sữa tươi sẽ tạo nên món ăn đặc sắc vừa bổ dưỡng lại vô cùng thơm ngon. Yến khi kết hợp cùng sữa tươi sẽ đem đến mùi hương thanh ngọt của sữa hòa quyện cùng vị ngon đặc trưng của tổ yến sẽ tạo cảm giác ngon miệng mà không hề ngấy.

    Món ăn yến sào chưng sữa tươi giúp da dẻ thêm mịn màng, bổ sung vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đồng thời bổ thận tráng dương cho nam giới rất hữu hiệu. Dưới đây là cách chưng món ăn này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị dành cho một người dùng:

  • Tổ yến đã qua tinh chế: 5 gram hoặc nhiều hơn tùy thích
  • Một bịch sữa tươi không đường
  • Đường phèn
  • Trứng gà: 3 quả
  • Muối
  • Một chén nhỏ để chưng cách thủy món ăn
  • Một nồi vừa đủ để đựng chén

Các bước thực hiện món yến sào chưng sữa tươi:

  • Bước 1: Giai đoạn làm sạch và chưng tổ yến

    Tiến hành rửa sạch, ngâm, sơ chế và chưng tổ yến như hướng dẫn trên.

  • Bước 2: Trộn hỗn hợp yến và đường phèn, sữa tươi

    Tiến hành đem tổ yến đã chưng vào phần đường phèn liều lượng tùy chỉnh theo khẩu vị. Sau đó cho sữa tươi không đường đổ ngập vào phần tổ yến và đường phèn, đập ba quả trứng gà vào hỗn hợp trên.

  • Bước 3: Đặt chén vào nồi

    Đặt chén hỗn hợp đã được khuấy trộn đều vào nồi nước đã được chuẩn bị sẵn trước đó. Đổ ngập nước vào ngập khoảng ¼ của chén hỗn hợp.

  • Bước 4: Tiến hành chưng cách thủy

    Chúng ta đậy nắp nồi lại, vặn lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại. Thời gian chừng tầm khoảng 20 phút là vừa đủ, tùy vào từng loại yến mà thời gian dài hay ngắn khác nhau. Có thể tham khảo qua bảng phía trên.

  • Bước 5: Hoàn thành món ăn

    Sau khi mở nắp nồi ra kiểm tra thấy tổ yến đã đạt được độ mềm hợp lý thì tiến hành tắt bếp. Nên thêm vài lát gừng để khử mùi tanh đồng thời tạo thêm hương vị thơm ngon cho chén yến. Để nguội và dùng ngay hoặc để vào ngăn mát trong tủ lạnh tùy sở thích.

 

4. Cháo yến sào với thịt bằm

           Cháo yến thịt bằm giúp người bệnh mau chóng hồi phục

   

Món cháo yến sào với thịt bằm khá dễ nấu và phù hợp cho các mẹ bỉm sữa có con nhỏ muốn thay đổi thực đơn món ăn. Yến sào có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau tạo nên những món ngon hấp dẫn mà không làm mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng có sẵn trong yến.

    Sự kết hợp giữa yến sào và thịt heo bằm nhuyễn rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Các mẹ cùng xem qua hướng dẫn cách thực hiện món cháo yến sào với thịt bằm dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị dành cho một người ăn:

  • Tổ yến sào đã qua tinh chế khoảng 5 gram
  • Thịt heo xay nhuyễn: 100 gram
  • Gạo
  • Nước lọc
  • ½ muỗng cà phê dầu mè
  • ½ muỗng cà phê dầu ăn
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • 1 muỗng cà phê nước gừng
  • 1 muỗng cà phê rượu trắng
  • Hành ngò thái nhỏ
  • Một số gia vị khác nếu cần

Các bước thực hiện món cháo yến sào với thịt bằm:

  • Bước 1: Rang gạo

    Để món cháo thơm ngon hơn thì chúng ta sẽ tiến hành rang gạo. Vo sạch gạo sau đó đặt lên chảo nóng rồi rang đều. Lưu ý đừng rang quá lâu nếu không gạo sẽ bị cháy xém.

  • Bước 2: Nấu cháo

Sau khi rang gạo xong, bạn cho nước lọc vào nồi cỡ vừa và cho gạo vào tiến hành nấu cháo.

  • Bước 3: Xào thịt bằm

Bạn cho chút dầu vào chảo nóng, sau đó đập tỏi phi đều cho thơm. Rồi cho thịt bằm vào xào đều tay đến khi chín vàng thì tắt bếp.

  • Bước 4: Cho thịt vào cháo

    Sau khi cháo đã được nấu chín xong thì bạn đem thịt bằm đã xào cho vào nồi cháo cho thơm rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

  • Bước 5: Chưng cách thủy với yến sào

    Bạn tiến hành đem yến sào cho vào nồi cháo đã nấu rồi đem chưng cách thủy khoảng 30 phút. Đợi chín nhừ thì bạn nhắc cháo ra khỏi bếp và để nguội rồi dùng thôi.

 

5. Yến sào chưng đường phèn hạt sen

         Yến sào chưng đường phèn hạt sen ngọt thanh, thơm mát

   

Yến sào là món ăn khá bổ dưỡng vì chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể của chúng ta. Món yến sào chưng đường phèn hạt sen có hương vị thanh mát, an thần, bổ thận, tráng dương nên khá phù hợp cho trẻ em, người già, người bệnh cần hồi phục, sản phụ bị băng huyết dùng.

    Cùng xem qua cách thực hiện món yến sào chưng đường phèn hạt sen dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho một người ăn:

  • Tổ yến sào đã qua tinh chế: 5 gram
  • Hạt sen: 12 gram
  • Đường phèn
  • Nước lọc: 1 chén
  • Một vài lát gừng để hãm bớt tính hàn có trong yến sào, không sợ đi ngoài hay đau bụng khi ăn.

Các bước thực hiện món yến sào chưng đường phèn hạt sen:

  • Bước 1: Giai đoạn làm sạch và chưng tổ yến sào

    Tiến hành rửa sạch, ngâm, sơ chế và chưng tổ yến sào như hướng dẫn ở trên.

  • Bước 2: Sơ chế hạt sen

    Bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô tùy theo nhu cầu và sở thích. Đối với hạt sen tươi bạn tiến hành bóc vỏ cứng, dùng tăm xuyên bỏ phần tim của hạt sen để hạt sen bùi và giữ nguyên vị. Sau đó bỏ vào thau nước riêng để ngâm. Còn đối với hạt sen khô thì bạn ngâm trong nồi ngập nước và bật lửa liu riu khoảng 1-2 tiếng đồng hồ.

  • Bước 3: Ngâm đường phèn

    Đường phèn bạn tiến hành ngâm với nước sôi cho đến khi không còn bụi bẩn rồi tán nhỏ ra.

  • Bước 4: Chưng yến sào cùng với hạt sen

    Bạn tiến hành bỏ tổ yến đã qua sơ chế cùng với gừng, hạt sen, đường phèn vào một chén nhỏ và bỏ vào nồi để chưng cách thủy trong vòng khoảng 20 phút.

    Bạn có thể chưng bao lâu tùy thích nếu thích mềm thì chưng lâu còn không thì canh thời gian tắt bếp kịp lúc để món ăn ngon hơn. Đường phèn có thể bỏ số lượng tùy thích sao cho phù hợp khẩu vị.

 

6. Cháo yến đậu xanh

 

Vật dụng cần chuẩn bị gồm có:

  • Yến sào tinh chế: 1 tổ.
  • Đậu xanh: 100 gram.
  • Lá dứa
  • Đường phèn vừa đủ.
  • 500ml nước lọc.

Tùy thuộc vào số lượng người ăn mà bạn có thể điều chỉnh lại nguyên liệu cho phù hợp.

Các bước thực hiện món ăn:

Bước 1: Tổ yến bạn mang ngâm với nước sạch cho đến khi sợi yến tơi ra, rửa sạch rồi vớt để ráo.

Bước 2: Đun đường phèn với nước để đường phèn tan đều. Bạn có thể thêm vào vài cọng lá dứa tạo mùi thơm ngon.

Bước 3: Cho tổ yến cùng nước đường phèn đã nấu vào thố chưng yến, chưng cách thủy khoảng 15 – 20 phút.

Bước 4: Đậu xanh đãi sạch vỏ rồi nấu chín cùng với đường phèn. Sau đó bạn cho hỗn hợp yến đã chưng vào cùng với đậu xanh và thưởng thức.

    Lưu ý: Không nên để món ăn quá lâu ngoài không khí mà nên dùng ngay để tránh lạnh bụng. Đối với một số người bị bệnh cao huyết áp thì nên sử dụng vào buổi sáng giúp cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thoải mái.

    Yến sào từng được xem như là món ăn “cực phẩm cung đình” vì chỉ dành cho vua chúa và hoàng thân quý tộc thưởng thức. Ngày nay, yến sào khá phổ biến và được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau tùy theo sở thích và mục đích.

    => Sài Gòn King hy vọng những chia sẻ về cách chế biến món yến sào thơm ngon trên đây sẽ giúp các bạn có thêm công thức nấu yến sào chiêu đãi cả nhà mà không mất quá nhiều thời gian cũng như công sức.

    Không nên cho đường quá ngọt sẽ ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng của sản phẩm.

backtop