Cart(0)
Ðịa chỉ91 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Email 0916 001005
Message Facebook images images
Menu

CÁCH PHÂN BIỆT YẾN THẬT GIẢ

CÁCH PHÂN BIỆT YẾN THẬT GIẢ

Để phân biệt yến thật, yến giả thì chúng ta tìm hiểu sơ về tổ yến như sau:

Có 2 loại tổ yến:

Hình ảnh tổ yến đảo
 
Tổ yến đảo: là tổ mà chim yến làm trên vách hang động, đảo, nơi đó rất nguy hiểm, cheo leo. Chim yến đảo làm tổ nơi nguy hiểm để bảo vệ tổ và chim non khỏi tấn công của kẻ thù.

Hình ảnh tổ yến nhà

 

Tổ yến nhà: được chim yến làm trên vách tường, trần nhà, tổ yến nhà có độ cao an toàn, người nuôi yến nhà có một số kiến thức kĩ thuật nhất định để tạo môi trường sống tốt, điều kiện thuận lợi để chim yến làm tổ và sinh sản.

Sự khác biệt giữa yến đảo và yến nhà:

    Mặc dù môi trường và điều kiện sống khác nhau nhưng do đặc tính của chim yến, thức ăn và nước uống của chim yến là những con côn trùng bay và giọt sương trong thiên nhiên nên thành phần dinh dưỡng và vi chất trong tổ yến đều giống nhau.

    Tuy giống nhau về thành phần và hàm lượng dưỡng chất nhưng bề ngoài tổ yến đảo và yến nhà hơi khác

Phân biệt bằng cách quan sát: khi nhìn vào tổ yến đảo thấy bề mặt tổ sần sùi, những sợi yến to, và 2 bên chân tổ yến dày, rắn chắc. Do thích nghi với điều kiện khắc nghiệt của thời tiết ngoài đảo nên chim yến phải làm tổ chắc để bám chặt vào vách đá.

Phân biệt bằng cách ăn thử: khi ăn tổ yến đảo có cảm giác yến dai và chắc hơi tổ yến nhà, vì vậy khi chưng yến đảo phải chưng thời gian lâu hơn tổ yến nhà - thời gian chưng yến đảo khoảng từ 30 đến 40 phút.

    Nhìn chung, cả tổ yến đảo và tổ yến nhà đều có hàm lượng dinh dưỡng giống nhau và đều là sản phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Phân biệt yến thật, yến giả:

Quan sát sợi yến sào và cảm nhận vị yến:

    Yến thật có hình dáng bên ngoài cũng khá dễ để nhận biết, bạn sẽ cảm thấy tổ dày, cầm thấy chắc tay hơn, các sợi yến đều nhau và có hình vòm cung, nhưng phần đáy có màu vàng đen và bẻ không bị gãy.

    Khi ngâm dưới nước khoảng 30 phút, bạn sẽ thấy sợi yến vẫn giữ nguyên, không bị nhão nát. Mặt khác, bạn có thể thí nghiệm bằng cách cho I-ốt vào yến vẫn giữ nguyên màu là yến thật.

   

Tổ yến giả thường được làm giả rất tinh vi từ tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá. Nếu nhìn qua, bạn sẽ không thể phân biệt được đâu là tổ yến sào giả, đâu là tổ yến thật, bởi những chiếc tổ yến giả được làm quá tinh vi, dễ dàng đánh lừa thị giác của người mua.

    Nhưng nếu bạn chỉ cần quan sát kỹ một chút là có thể phân biệt thật giả ngay, tổ yến thật thường khá thô và xơ, còn tổ yến giả sẽ mềm mại hơn, nếu bạn giơ tổ yến thật trước ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy ánh sáng xuyên qua những sợi yến, và bạn sẽ thấy sợi yến có màu trắng đục; còn đối với tổ yến giả khi đưa ra trước ánh sáng, sợi yến sẽ có hiện tượng phản quang và có màu trắng trong suốt.

    Nếu tinh ý hơn, bạn sẽ thấy khi cần trên tay, tổ yến thật nhẹ và thô hơn rất nhiều so với tổ yến giả, tổ yến thật chỉ có trọng lượng khoảng từ 3.5 đến 15g; còn tổ yến giả thường nặng tới 20g.

    Yến thật thường chất lượng có sợi yến dài và nguyên. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận vị của từng sợi yến. Những sản phẩm kém chất lượng chỉ có vụn yến, không giữ được hình dạng sợi yến, nguyên nhân có thể do công nghệ sản xuất kém hoặc thành phần yến thật bị cắt giảm.

    Yến thật có màu vàng trong, hương vị thanh, thơm dịu, không bị ngọt gắt vì đường hóa học,có thể dính lông và tạp chất với yến sơ chế, rõ từng chi tiết của sợi yến, các đường vân, gắn kết… Hương vị đặc trưng của yến thật sẽ giúp bạn phân biệt với yến giả. Khi chưa chế biến sẽ cảm thấy có mùi tanh, ẩm mốc do chim yến làm tổ trong hang ẩm ướt. Nhưng khi nấu lên thơm tự nhiên, man mát, sợi yến tự nhiên nấu chín không bị tan, nhão như yến giả.

=> Vì vậy người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm yến chất lượng, đặc biệt nên chọn cơ sở mua yến uy tín để mua được sản phẩm tốt mà giá thành lại hợp lý.

YẾN SÀO SÀI GÒN KING - Hotline: 0916 001005

backtop