Cart(0)
Ðịa chỉ91 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Email 0916 001005
Message Facebook images images
Menu

YẾN SÀO LÀ GÌ? 13 CÔNG DỤNG CỦA YẾN SÀO

YẾN SÀO LÀ GÌ? 13 CÔNG DỤNG CỦA YẾN SÀO

 

Yến sào hay còn gọi là tổ yến là một loại thực phẩm quý giá từ thiên nhiên, được xem như "thần dược" đối với con người. Cùng Yến Sào Sài Gòn King tìm hiểu về tác dụng của loại thực phẩm này ngay nhé!

1. Yến sào, tổ yến là gì?

Yến sào hay còn gọi là tổ yến là một loại thực phẩm được lấy từ tổ của chim yến, đây là một trong những "cao lương mỹ vị" được các Vua chúa, Quan lại sử dụng làm thực phẩm từ ngàn xưa tại hầu hết các nước ở Đông Á ngày xưa. Phổ biến nhất tại các Quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia,..

Trước kia tổ yến chỉ được tìm thấy trong các hang động tự nhiên ngoài biển đảo, do ở đó ít có tác động của con người, cũng như những loại xâm hại đến tổ của chim yến (hay còn gọi là thiên địch) của loài chim yến.

Chim yến làm tổ trên những vách đá cheo leo, để lấy được những thực phẩm này, con người cần đến những hang sâu khá nguy hiểm. Chính vì thế tổ yến tự nhiên có giá không hề rẻ, với số lượng rất ít.

Ngày này tổ yến được khai thác hầu hết tại những nhà nuôi yến do con người xây dựng lên, nên sản lượng nhiều và giá thành sản phẩm cũng rẻ hơn. Vì vậy hầu như tổ yến được mọi tầng lớp và người dân có thể mua và sử dụng.

Có rất nhiều loài chim yến, nhưng không phải tổ của loài chim yến nào cũng được dùng để làm thực phẩm. Chỉ có 2 loài chim yến có thể tạo ra tổ yến để làm thực phẩm là Yến Hàng - tổ chim trắng (Aerodramus fuciphagus) và Yến Tổ đen - tổ chim yến đen (Aerodramus maximus). Ở Việt Nam loài chim yến phân bố và cho tổ chủ yến là loài Yến Hàng, và yến đảo là loại có giá trị cao nhất trên thị trường.

Theo nghiên cứu của những nhà khoa học thì giá trị dinh dưỡng trong tổ yến đảo và yến nhà hầu như ngang nhau. Nhưng vì yến đảo khó tìm, hiếm và số lượng ít, cùng với suy nghĩ của người tiêu dùng nên giá bán yến đảo lúc nào cũng cao hơn gấp đôi, ba tổ yến nhà nuôi. Trên thị trường hiện nay hầu hết là bán tổ yến nhà nuôi, vì tổ yến đảo giá quá cao và hầu như không có để bán, vì chỉ đủ dùng cho những "Quan chức" và xuất khẩu..

Thời gian làm tổ và sinh sản của loài chim yến rơi vào khoảng từ cuối thàng 3 cho đến giữa tháng 5 hàng năm. Tổ yến được làm từ nước dãi của chim yến bố và mẹ trong thời gian khoảng 33 - 35 ngày.

Tổ yến có hình vòng cung, tựa như cái bát, được bện trên vách đá, tường nhà hay vách gỗ ngoài tự nhiên hoặc do con người tạo nên. Sau khi xây tổ xong, chim yến mái sẽ bắt đầu đẻ trứng (thường khoảng 2 trứng) cách nhau khoảng 1 - 4 ngày. Sau đó chim bố và mẹ sẽ thay nhau ấp trứng trong khoảng 22 - 26 ngày thì trứng nở. Chim non sẽ rời tổ trong vòng 40 - 45 ngày tuổi. Trong thời gian này chim bố và mẹ sẽ thay nhau ấp trứng và tìm mồi nuôi con.

 

Tổ yến thường được thu hoạch trong khoảng 3 thời điểm trong 1 năm dựa vào đặc tính sinh sản tự nhiên của chúng:

- Lúc chim yến vừa làm tổ xong và chưa đẻ trứng: Lúc này tổ yến thường nhỏ hơn bình thường, do chúng vẫn sẽ tiếp tục làm dày thêm tổ cho đến khi đẻ trứng. Nhưng tổ yến thu hoạch lúc này sẽ ít lông và tạp chất hơn, nên trông khá sạch đẹp và giá bán cũng nhỉnh hơn.

- Khi chim yến đã đẻ nhưng trứng chưa nở: Tổ yến lúc này đã hoàn thành, dày hơn và cũng ít tạp chất. Khi bán sẽ có giá cao nhất, nhưng người ta hạn chế khai thác lúc này vì sẽ ảnh hưởng đến số lượng đàn, do những trứng không nở được.

- Khi chim yến non đã rời khỏi tổ: Đây là thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch tổ yến, vừa lấy được số lượng lớn, vừa bảo vệ được đàn chim yến, cũng như hạn chế tối đa ảnh hưởng đến đời sống của loài chim yến, vì lúc này chim yến non đã bay đi. Nhưng tổ yến sẽ có nhiều lông, phân và tạp chất hơn do chim non đã lớn lên trong tổ. Chim non sau khi rời tổ thường là sẽ tìm 1 nơi ở mới gần tổ được sinh ra hoặc trong nhà yến hiện tại, chỉ một số ít bay đi tìm nơi ở mới.

2. Có bao nhiêu loại yến sào?

- Dựa theo nguồn gốc:

• Yến đảo: là tổ yến được khai thác hoàn toàn trong các hang động ngoài tự nhiên trên các đảo ngoài biển, không có tác động cũng như tạo ra nơi cư trú bỡi con người.

Yến đảo có hình dáng thô, to và dày hơn tổ yến nhà, thường có hình dáng cái chén. Chân của tổ yến đảo thường gồ ghề do mặt đá làm tổ ngoài tự nhiên thường không thẳng như tổ yến nhà.

Giá của tổ yến đảo thường cao gấp 2, 3 tổ yến nhà, do số lượng khai thác rất ít và hiếm. Do đó trên thị trường hầu như là tổ yến nhà được quảng cáo làm giả tổ yến đảo để bán với giá cao. Tổ yến đảo có kết cấu chắc chắn, thời gian ngâm nở lâu hơn tổ yến nhà và cho sợi dai hơn sau khi chế biến.

• Yến nhà: là tổ yến do con người khai thác từ những nhà nuôi yến do con người tạo nên, là sản phẩm phổ biến nhất hiện nay trên thị trường thế giới cũng như Việt Nam.

Tổ yến nhà cũng là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, vì con người chỉ xây nhà, làm nơi cư trú cho yến bằng phương pháp kỹ thuật dẫn dụ chim yến ngoài tự nhiên hoặc những chim yến non sau khi được sinh ra từ những nhà yến nuôi trước đó.

Thức ăn của chim yến là những loài côn trùng bay hoàn toàn ngoài tự nhiên, chúng chỉ đậu khi về tổ để ngủ vào ban đêm hoặc khi làm tổ và nuôi chim non. Chim yến không ăn những loại thực phẩm do con người tạo ra. Chất lượng tổ yến phụ thuộc vào nguồn thức ăn của chúng. Chim yến ở những khu vực có nguồn thức ăn đầy đủ, dồi dào, thường cho chất lượng tổ yến tốt hơn.

 

- Dựa theo độ sạch:

• Yến thô: Là tổ yến nguyên chất 100%, được lấy trực tiếp từ hang động tự nhiên hoặc những nhà nuôi yến do con người tạo nên. Chưa qua bất kỳ khâu sơ chế hay chế biến nào.

• Yến sơ chế: Là tổ yến đã được làm sạch lông và tạp chất có trong tổ yến thô. Đây là loại yến sào có giá trị dinh dưỡng cao nhất vì được làm từ những tổ yến sạch, ít lông và tạp chất, giữ nguyên hình dáng ban đầu, nên thường có giá bán cao nhất.

• Yến tinh chế: Cũng là tổ yến đã được làm sạch lông và tạp chất, được sơ chế bằng cách tách từng sợi yến ra để làm sạch, sau đó định hình bằng khuôn, sấy khô và đóng hộp. Yến này có giá thành phù hợp, là loại phổ biến nhất hiện nay trên thị trường. Người mua chỉ cần đem ngâm và chế biến ngay.

- Dựa theo màu sắc:

• Huyết yến: cũng là tổ được làm từ nước dãi của chim yến, ban đầu yến có màu trắng ngà giống bạch yến bình thường, nhưng do tác động của khí hậu, độ ẩm và những khoáng chất tự nhiên, tổ yến dần chuyển sang màu đỏ, nên được người ta gọi là huyết yến. Do độ hiếm của loại tổ này, nên người bán thường đẩy giá lên rất cao, gấp 5 - 7 lần so với yến trắng.

Theo những nghiên cứu khoa học thì trên thực tế thành phần dinh dưỡng trong huyết yến không khác biệt là mấy là so bạch yến (yến trắng).

Như các bạn đã biết, yến đảo đã hiếm thì huyết yến này lấy đâu mà có để bán trên thị trường. Do đó hầu hết những nơi bán huyết yến đều là từ yến trắng đem ngâm tẩm, hoặc tác động hóa học để tạo ra huyết yến nhằm bán với giá cao và trục lợi.

Một số người không am hiểu lại cho rằng huyết yến được tạo từ máu và nước dãi của chim yến, hoặc do chim yến già ho ra máu nên yến mới có màu đỏ. Điều này hoàn toàn không có cơ sở và phản khoa học.

• Hồng yến: cũng như huyết yến, hồng yến cũng là bạch yến dần chuyển sang màu vàng lòng đỏ trứng gà, cam nhạt hoặc cam đậm do tác động của khí hậu, độ ẩm và khoáng chất có trong môi trường tự nhiên của nơi chim yến làm tổ. Thường màu của tổ yến càng đậm thì người ta bán giá càng cao.

• Bạch yến: Đây là loại phổ biến nhất trên thị trường. Số lượng bạch yến chiếm trên 90% sản lượng yến trên thị trường thế giới. Mỗi năm có thể thu hoạch từ 3 đến 4 lần. Chim yến nhà thường sinh sản quanh năm, vì vậy người ta thu hoạch hàng tháng đối với những nhà yến nhiều chim và lâu năm.

3. Tác dụng của yến sào đối với sức khỏe:

- Giúp da trẻ dẹp: Chống lão hóa, cải thiện cấu trúc da, giảm nếp nhăn và làm sáng da hiệu quả. Rất nhiều người đã tìm đến yến sào và sử dụng chúng như một biện pháp làm đẹp tự nhiên từ bên trong cơ thể.

- Cải thiện sức khỏe tiêu hóa: Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng. Đặc biệt tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa ở trẻ em, giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng. Đây là loại thực phẩm được cho là dễ tiêu hóa, giúp đường ruột hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.

- Tăng cường sức khỏe của đôi mắt: Việc sử dụng yến sào giúp bổ sung dinh dưỡng và các chất cần thiết như Vitamin A, C, Beta caroten, Lutein, Selen rất cần thiết cho đôi mắt. Giúp bảo vệ mắt trước tác động của bụi bẩn bên ngoài, đồng thời giảm trình trạng bị mỏi mắt, nhức mắt, làm cho mắt thêm khỏe mạnh.

- Tốt cho bà Bầu và thai nhi: Phụ nữ mang thai trên 3 tháng có thể sử dụng yến sào, đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu và thai nhi. Giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi khi mang thai. Bổ sung dinh dưỡng khi bị ốm nghém và những dưỡng chất quý giá giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ, đồng thời ngăn ngừa dị tật thai nhi. Đặc biệt giúp phụ nữ kiểm soát tốt cân nặng trong thời kỳ mang thai.

- Phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh: Ăn yến sào sau khi sinh giúp phụ nữ phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Không những giúp các bà mẹ "bỉm sữa" giảm được chứng rụng tóc sau khi sinh, mà còn giúp tăng cường năng lượng cơ thể và nâng cao chất lượng giấc ngủ.

- Thúc đẩy sự phát triển ở trẻ nhỏ: Trẻ nhỏ cần nhu cầu dinh dưỡng rất lớn để phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ. Yến sào là một trong những thực phẩm đáp ứng được phần lớn nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ. Giúp trẻ khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, chống mệt mỏi, tập trung học tập và vui chơi.

- Ngăn ngừa béo phì: Chất Axit amin Menthionine có trong thành phần dinh dưỡng của tổ yến, giúp cơ thể săn chắc, tiêu hủy các tế bào mỡ dư thừa trong cơ thể khi sử dụng. Nhờ vậy giúp trẻ em và người lớn hạn chế được nguy cơ bị béo phì, thừa cân.

- Giúp gan khỏe mạnh: Ăn yến thường xuyên giúp thanh lọc máu trong cơ thể, giúp các tế bào gan khỏe mạnh và đào thải các độc tố có trong cơ thể. Đặc biệt với những người thường xuyên sử dụng bia rượu và các chất kích thích như thuốc lá.

- Tác động tích cực lên hệ thần kinh: Nghiên cứu cho thấy các vi chất dinh dưỡng có trong tổ yến như Mn, Cu, Zn, Br có tác động an thần, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Đồng thời giúp não bộ tăng cường trí nhớ và minh mẫn hơn.

- Cải thiện sinh lý Nam và Nữ: Tổ yến giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, kích thích sản sinh nội tiết tố. Đặc biệt các vi chất có trong tổ yến giúp ngăn ngừa yếu sinh lý, suy giảm ham muốn. Làm tăng ham muốn, dẻo dai, nâng cao chất lượng đời sống tình dục của cả nam và nữ. Giúp duy trì hạnh phúc gia đình.

- Giúp xương săn chắc, chống lão hóa: Trong tổ yến có chứa nhiều Canxi, ngoài ra còn có chất Phenylalaine giúp cơ thể tổng hợp Vitamin D, làm tăng khả năng hấp thụ Canxi. Qua đó giúp xương săn chắc. giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh về xương khớp như loãng xương, thoái hóa khớp, viêm khớp ở người cao tuổi.

- Bổ huyết: Đây là công dụng mà nhiều biết đến đó chính là tổ yến giúp bổ máu. Ăn yến sào giúp cơ thể làm tăng lưu lượng máu nhờ trong tổ yến chứa nhiều Protein và Fe. Đây là 2 chất quan trọng tham gia vào quá trình tái tạo tế bào hồng cầu, giúp tạo máu cho cơ thể. Sắt cũng là chất để tổng hợp Hemoglobin giúp tăng khả năng vận chuyển Oxy để cung cấp cho các tế bào hoạt động tốt hơn.

=> Trên đây là những chia sẻ của Công ty TNHH Yến Sào Sài Gòn King để quý vị hiểu thêm về Yến sào. Trân trọng!

backtop